Tải mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn mới nhất 2023 và cách viết đúng

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc mới nhất được sử dụng, cách viết mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật để hoàn thiện hồ sơ xin việc sẽ được Tuyển dụng việc làm hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.

Sơ yếu lý lịch là bản khai thông tin cá nhân bắt buộc thường được đề cập trong hồ sơ khi xin việc làm. Sơ yếu lý lịch sẽ mang tính bao quát với nhiều thông tin hơn được chứa đựng bên trong nó so với mẫu CV xin việc thông thường. Vì vậy, được xem là một phần quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Phân biệt mẫu sơ yếu lý lịch và CV trong hồ sơ xin việc

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là tờ khai tổng quan thông tin cá nhân bao gồm thông tin về nhân thân và tiểu sử người khai.

Mẫu sơ yếu lý lịch công chứng có giá trị khi được chứng thực bởi các cơ quan có thẩm quyền như UBND cấp phường, xã trở lên, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự  hoặc văn phòng công chứng hoạt động theo quy định. Được sử dụng trong các mục đích xin việc làm, nhập học hoặc trong một số thủ tục hành chính,…

mẫu sơ yếu lý lịch công chứng

Nội dung cơ bản trong sơ yếu lý lịch

Ảnh kích thước 4×6

Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, năm sinh, nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số CMND, dân tộc, tôn giáo, trình độ văn hóa,….

Quan hệ gia đình: họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, cơ quan công tác, chỗ ở hiện tại của bố mẹ đẻ, anh chị em ruột (nếu có).

Tóm tắt quá trình đào tạo.

Tóm tắt quá trình công tác.

Lời cam đoan.

Chữ ký và xác nhận đóng dấu của địa phương.

Download mẫu sơ yếu lý lịch xin việc mẫu mới nhất 2023.

Phân biệt mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật và CV xin việc

Sơ yếu lý lịch và CV xin việc thường bị nhầm lần mục đích sử dụng, khi nhiều người cố tình hòa lẫn 2 khái niệm này trong quá trình chuẩn bị mẫu hồ sơ xin việc làm chuẩn.

Khác với sơ yếu lý lịch có nội dung là một bản khai thông tin nhân thân, tiểu sử cá nhân bắt buộc, CV xin việc tập trung chủ yếu vào các thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc, giải thưởng của ứng viên.

mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật

Các mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất được cập nhật theo quy định cho từng đối tượng sử dụng

Cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên sẽ sử dụng mẫu Sơ yếu lý lịch riêng cụ thể như sau:

Mẫu sơ yếu lý lịch cán bộ công chức theo mẫu 2c-BNV/2008 được ban hành kèm theo Quyết định 02/2008/QĐ-BNV

Tải File tại đây

Mẫu Sơ yếu lý lịch cán bộ viên chức HS02-VC/BNV

Tải file tại đây

Mẫu Sơ yếu lý lịch mẫu 03 chính là mẫu kê khai dành cho các nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện hay phòng khám hay trung tâm y tế hiện nay.

Tải file tại đây

Mẫu sơ yếu lý lịch sinh viên, học sinh 2022 (Chuẩn nhất)

Tải File tại đây

Nhìn chung, các mẫu sơ yếu lý lịch nêu trên có bố cục không khác biệt lớn so với sơ yếu lý lịch thông thường, với độ dài 2 tờ giấy bao gồm phần nội dung thông tin trang ngoài và phần nội dung thông tin trang bên trong. Chính vì vậy, cách viết giữa các mẫu sơ yếu lý lịch này cũng tương tự nhau. Bạn nên chọn lọc các thông tin cần thiết, phù hợp với mục đích sử dụng, tránh lan man, dài dòng, gây khó chịu cho người đọc.

sơ yếu lý lịch mẫu 2c

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch ngắn gọn, đơn giản

Mục I: Thông tin cá nhân

Họ tên, ngày tháng năm sinh: Họ tên, ngày tháng năm sinh cần viết đúng theo CCCD/CMND, riêng phần họ tên cần viết in hoa.

Phần địa chỉ:

  • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay cần viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) khớp đúng theo nội dung thể hiện trong sổ hộ khẩu.
  • Nơi ở hiện tại cần viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).
  • Nguyên quán cần viết đúng theo nội dung thể hiện trên CCCD/CMND

Dân tộc: trình bày theo dân tộc gốc của bản thân được thể hiện trong các giấy tờ tùy thân hợp pháp. Nếu là con lai người nước ngoài cần ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố, mẹ là người nước ngoài.

Tôn giáo: Ghi rõ tín ngưỡng mà bản thân đang theo… ghi cả chức sắc (nếu có) trong tôn giáo, không theo đạo thì ghi Không.

Số CCCD/CMND: Ghi theo số và thông tin trên thẻ CCCD hoặc CMND.

Trình độ văn hóa: ghi rõ trình độ 12/12 Chính quy hoặc 12/12 Bổ túc văn hóa.

Trình độ ngoại ngữ: Ghi cụ thể các văn bằng thể hiện rõ trình độ ngoại ngữ chẳng hạn như đại học Anh Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ.

Ngày kết nạp Đoàn: căn cứ với thông tin trên thẻ Đoàn.

Ngày kết nạp Đảng: Viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam/ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Khen thưởng/ Kỷ luật: Viết rõ tháng năm, hình thức được khen thưởng; kỷ luật/lý do sai phạm, hình thức kỷ luật.

Sở trường: MC, ca hát,…

Mục II: Quan hệ gia đình

Ghi rõ họ và tên, năm sinh, nghề nghiệp, cơ quan công tác và chỗ ở hiện nay của cha, mẹ, vợ/chồng, con, anh chị em ruột (nếu có) theo các giấy tờ như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, khai sinh,…

Mục III: Tóm tắt quá trình đào tạo

Ghi rõ thời gian đào tạo bao gồm tháng và năm, tên trường và trung tâm đào tạo, ngành học, hình thức đào tạo, văn bằng chứng chỉ.

Trong đó:

  • Quá trình học tập từ bậc tiểu học đến cao đẳng, đại học hoặc cơ sở, trung tâm đào tạo nghề, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.
  • Hình thức đào tạo ghi rõ chính quy, tại chức hoặc bồi dưỡng,..
  • Văn bằng chứng chỉ ghi rõ Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kĩ sư, Cử nhân,…

Mục IV: Tóm tắt quá trình công tác

Quá trình công tác phải được ghi rõ đơn vị công tác. Trong đó, cần ghi rõ từ thời gian nào(Từ tháng../năm…đến tháng…/năm…) đã từng công tác ở đơn vị nào, giữ chức vụ gì, công việc chính được phân công.

Các yêu cầu cơ bản khi viết sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch thường được nhà tuyển dụng xem xét đầu tiên khi tiếp nhận hồ sơ xin việc của một ứng viên bất kỳ. Dựa theo mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn, nhà tuyển dụng bước đầu có thể đánh giá và nhận định về tính cách của một ứng viên, rằng đây có phải là một người cẩn thận hay không, tư duy trình bày và tổ chức vấn đề khoa học hay không, có gọn gàng không,…

Nếu bạn muốn để lại ấn tượng với các nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc “gián tiếp”, hãy tạo cho mình mẫu viết sơ yếu lý lịch xin việc gọn gàng, khoa học. Trong đó, chú trọng làm nổi bật điểm mạnh của bản thân, chứng tỏ rằng bạn là một người đầy nhiệt huyết với công việc và sẽ là ứng viên đầy tiềm năng mà công ty đang cần.

mẫu sơ yếu lý lịch xin việc

Lưu ý một số yêu cầu cơ bản khi viết sơ yếu lý lịch

  • Viết Sơ yếu lý lịch cần đúng và đầy đủ thông tin theo các mục có sẵn, tránh điền sai thông tin và trình bày lan man, dài dòng, không có giá trị thông tin
  • Trình bày sạch đẹp, cần thống nhất về màu chữ, phông chữ  với các mẫu sơ yếu lý lịch xin việc đánh máy;  không tẩy xóa và cần thống nhất màu mực khi viết tay các mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn
  • Ảnh mẫu dán trên sơ yếu lý lịch cần nghiêm túc, đúng chuẩn ảnh thẻ và đúng cỡ ảnh 4×6

Trên đây là mẫu Sơ yếu lý lịch chuẩn mới nhất được sử dụng cho năm 2023 và hướng dẫn cách viết chi tiết cho người lao động xin việc. Tải mẫu sơ yếu lý lịch xin việc đúng chuẩn từ gợi ý của tuyển dụng việc làm để chuẩn bị thật tốt cho quá trình tìm việc làm của bạn trong tương lai.